10 lợi ích cho trẻ em khi được học và chơi môn cờ vua

10 lợi ích cho trẻ em khi được học và chơi môn cờ vua

Cờ vua có những lợi ích to lớn mà chúng ta có thể cảm nhận được. Không phải ngẫu nhiên mà Cờ vua trở thành trò chơi lâu đời nhất trên thế giới với niên đại hơn 1500 năm. Hiệu sách Cờ vua Dương Sinh xin giới thiệu 10 lợi ích cho trẻ em khi được học và chơi môn cờ vua:

1. Cờ vua gắn kết mọi người với nhau

Trò chơi cờ vua đã phát triển khi nó lan rộng trên toàn cầu thành trò chơi mà chúng ta chơi ngày nay. Kết quả là, cuộc hành trình này đã mang mọi người đến từ các nền văn hóa, lứa tuổi và nguồn gốc khác nhau vì một mối quan hệ chung và niềm đam mê dành cho trò chơi.

Cờ vua gắn kết mọi lứa tuổi lại với nhau!

2. Cả khi bạn thắng hay thua thì cờ vua đều dạy bạn những bài học hữu ích

Tất nhiên, ai cũng thích chiến thắng, nhưng điều quan trọng là học cách chấp nhận thua cuộc. Qua những ván cờ bạn thua, bạn sẽ nhận được những bài học. Quan trọng nhất là bạn hãy cố gắng học hỏi từ những trận thua đó và trở lại là một người chơi tốt hơn. Cũng như trong cuộc sống, chúng ta cần phải đứng dậy khi đối mặt với thất bại và trở lại mạnh mẽ hơn, khôn ngoan hơn. Chiến thắng với thái độ đúng mực là một điểm quan trọng mà cờ vua có thể dạy cho bạn.

 

3. Việc chơi cờ vua giúp trẻ em nhận ra hậu quả của hành động

Cờ vua dạy trẻ em ngay từ khi còn nhỏ rằng những lựa chọn của mình sẽ có hậu quả cả tốt và xấu. Suy nghĩ kỹ các nước đi của bạn và cố gắng chơi nước đi tốt nhất mà bạn có thể là phần thưởng. Nếu chơi quá nhanh và ra quyết định vội vàng, bạn có thể thu về những kết quả không tốt.

 

4. Chơi cờ vua còn có lợi ích tăng cường sự tập trung

Nhà vô địch thế giới Bobby Fischer đã nói: "Cờ vua đòi hỏi sự tập trung toàn diện.". Một người chơi cờ vua có thể thực hiện các nước đi như một đại kiện tướng trong 30 nước đi, nhưng sau đó bị phân tâm ở nước đi 31 và mắc một sai lầm sơ đẳng dẫn đến thua trò chơi!

Sự tập trung cao độ rất hữu ích trong cuộc sống hàng ngày khi đối mặt với các bài tập ở trường, các nhiệm vụ hàng ngày và thời hạn cần đạt được. Có thể thấy rằng, Cờ vua có thể giúp một người phát triển kỷ luật và sự tập trung.

 

5. Cờ vua là một công cụ giáo dục tuyệt vời trong trường học (Cờ vua học đường)

Cờ vua có ưu điểm là chi phí để vận hành thấp để trẻ em có thể tham gia ngay tại trường học. Trẻ em ở các độ tuổi, hoàn cảnh và nhu cầu đặc biệt khác nhau đều có thể tham gia vào một lớp học hoặc câu lạc bộ cờ vua.

Các chương trình cờ vua trong học đường tạo ra những cơ hội tuyệt vời cho học sinh kết nối về mặt xã hội, tình cảm và học tập.

 

6. Cờ Vua giúp phát triển khả năng sáng tạo.

Đa số mọi người đều đồng tình cho rằng tính cách của một người thể hiện qua ván cờ của họ. Một người nhút nhát và thụ động có thể chơi dè dặt, cẩn thận hơn trong khi một người hướng ngoại và xã giao có xu hướng tấn công mạnh mẽ. Điều tuyệt vời của cờ vua là tạo môi trường để mọi người thể hiện phong cách và cá tính của mình. Theo cách cá nhân của riêng bạn, bạn có thể thể hiện sự sáng tạo của mình trong cách di chuyển, kế hoạch và chiến thuật mà bạn đưa ra trên bàn cờ.

Bàn cờ vua là bức tranh để bạn thể hiện sự sáng tạo của mình!

 

7. Cờ vua xây dựng sự tự tin

Khi bạn dành thời gian cho học tập, thi đấu trong các giải đấu, phân tích những ván cờ, đặc biệt là ván thua và tìm ra điểm yếu của mình. Với tất cả công việc này, sự tự tin của bạn sẽ ngày càng được phát triển. Ngay cả khi trải qua một giai đoạn khó khăn với những trận thua, nhưng quá trình phát triển cờ vua đều đặn sẽ giúp bạn xây dựng khả năng phục hồi và sự tự tin.

 

8. Cờ vua giúp phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong mỗi ván cờ, bạn phải đối mặt với những thách thức và vấn đề mà bạn phải giải quyết để chơi tốt nhất ván cờ của mình. Cờ vua có thể giúp bạn suy nghĩ trước, không vội vàng đưa ra quyết định và cân nhắc những ưu điểm và khuyết điểm trong lựa chọn của bạn. Điều này tương đồng với những thách thức mà chúng ta phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày. Giống như trong cờ vua, chúng ta cố gắng đưa ra những lựa chọn tốt nhất để phát triển kết quả tích cực cho cuộc sống của mình.

 

9. Chơi cờ vua rèn luyện cả 2 bán cầu não

Khi chơi cờ vua, bộ não của bạn sẽ được thử thách để thực hiện logic, phát triển khả năng nhận dạng các mẫu thế cờ, đưa ra quyết định cả trực quan và phân tích, và kiểm tra trí nhớ của bạn. Mọi lứa tuổi đều có thể chơi cờ vua, do đó, những bài tập trí não này có thể là một phần của sức khỏe bộ não của bạn trong suốt cuộc đời của bạn! Một bộ não hoạt động là một bộ não khỏe mạnh và nhạy bén!

 

10. Cờ vua giúp bạn học cách bình tĩnh trước áp lực

Quen với những ván cờ căng thẳng, đối mặt với một lượng thời gian nhất định, bạn vẫn phải đưa ra những quyết định quan trọng, qua đó dạy chúng ta cách giữ bình tĩnh trước áp lực Bạn phải tập trung cao độ, đồng thời giữ bình tĩnh để não có thể hoạt động tốt. Khi lớn lên, Chúng ta đều phải đối mặt với thời hạn, bài thuyết trình, phỏng vấn và kiểm tra trong suốt cuộc đời của mình. Cũng như trong một ván cờ, chúng ta phải tự tin và bình tĩnh để thi đấu hết mình.

Chia sẻ:
Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: