• Gợi ý từ khóa:
  • sách cờ vua, truyện cờ vua, bộ cờ vua, khóa học cờ vua online...

Bài 2: Lợi ích khi học chơi cờ vua

Chơi cờ vua đem lại rất nhiều lợi ích, tổng quan thì có thể phân ra thành 5 nhóm

Bao gồm: 1) Về não bộ; 2) Về kỹ năng, khả năng; 3) Về nhân cách, đạo đức; 4) Về xã hội; 5) Về điều trị, chữa bệnh.

Các nhóm lợi ích khi chơi cờ vua

Nhóm 1: lợi ích về não bộ

  1. Phát triển cả 2 cả 2 bán cầu não: Khi chơi cờ vua ta phải tính toán theo logic và  cả phán đoán cảm tính. Vì vậy, để ra những quyết định nhanh chóng và chính xác đòi phải có sự tham gia của cả 2 bán cầu não.

Thông thường, để đạt được hiệu quả tối đa từ các hoạt động thể lực, bạn cần phải hoạt động cả não trái và não phải. Các nghiên cứu cho thấy rằng để chơi cờ giỏi, và cũng nhờ luật thi đấu và kĩ thuật chơi cờ mà người chơi phải điều khiển cả hai bán cầu não hoạt động cùng lúc.

  1. Tăng chỉ số IQ: Một nghiên cứu từ 4000 sinh viên Venezuela chỉ ra rằng:  sau bốn tháng học chơi cờ vua, chỉ số IQ của các sinh viên đã tăng đáng kể ở cả nam và nữ. Vì vậy, việc chơi cờ vua sẽ giúp thông minh hơn đấy.
  2. phát triển các tế bào thần kinh

Việc chơi cờ vua làm tăng các tín hiệu liên kết giữa các neron thần kinh trên não bộ, qua đó giúp các tế bào thần kinh phát triển. Việc học một kỹ năng mới như chơi cờ vua, hay việc tương tác với trong những hoạt động thử thách giúp cho tế bào thần kinh được nạp đầy nhiên liệu.

Tăng sợi nhánh nơ-ron: Sợi nhánh dẫn các tín hiệu truyền giữa các tế bào nơ-ron trong não. Học chơi cờ vua sẽ kích thích sự phát triển của các sợi nhánh này, làm cải thiện tốc độ và chất lượng liên lạc thông tin giữa các tế bào nơ-ron trong não bộ.

cờ vua lợi ích về não bộ

Nhóm 2: lợi ích về kỹ năng, khả năng

Trẻ sẽ học cách đánh giá kết quả của những hành động và sự việc cụ thể. Liệu rằng sự việc này sẽ có lợi hay không có lợi với mình? Các quyết định sẽ tốt hơn khi được tư duy một cách logic.

  1. Khả năng đánh giá tình huống

Trẻ khi học Cờ vua sẽ được dạy rằng chúng không nên làm theo những điều đầu tiên đến trong suy nghĩ của chúng. Chúng được học cách đưa ra hàng loạt các giải pháp cho cùng một vấn đề và cân nhắc lợi hại của những giải pháp đó và chọn cho mình một phương án tối ưu nhất để thực hiện.

  1. tăng kỹ năng giải quyết vấn đề

Một trận cờ vua giống như 1 câu đố lớn cần được giải quyết, và việc giải quyết này diễn ra liên tục, bởi đối thủ luôn thay đổi các thông số. Gần 450 học sinh được phân chia thành 3 nhóm trong một khảo sát năm 1992 ở New Brunswick. Nhóm A chỉ học các chương trình giảng dạy toán học truyền thống. Nhóm B bổ sung thêm việc giảng dạy cờ vua sau khi học sinh kết thúc lớp đầu tiên. Nhóm C được giảng dạy cờ vua ngay từ lớp đầu tiên. Sau đó sẽ đánh giá học sinh của các nhóm qua các bài kiểm tra. Kết quả, nhóm C đạt điểm cao nhất, vượt qua nhóm A 21.46%, đạt 81.2%.

  1. tăng khả năng đọc
  2. Cải thiện khả năng tập trung
  3. Giúp lập kế hoạch và phán đoán tương lai
  4. Trí tưởng tượng theo logic

cờ vua lợi ích về phát triển kỹ năng

Nhóm 3: lợi ích về rèn luyện nhân cách

Về những đức tính, như: Chấp nhận thất bại, Tăng sự tự tin, Kiên trì, Khiêm tốn v.v...

cờ vua rèn luyên nhân cách

Nhóm 4: lợi ích về xã hội

Đặc biệt là: Tinh thần thể thao, Tăng tính kỷ luật, Hòa đồng, tính đồng đội, Có thêm sân chơi (cầu nối), Giảm game, TV

cờ vua lợi ích xã hội

Nhóm 5: lợi ích về phòng ngừa, điều trị bệnh

Một số bệnh tiêu biểu như: Phòng ngừa hội chứng đãng trí; Giúp phục hồi chức năng; trị liệu 1 số bệnh về Điều trị tâm thần phân liệt, Cải thiện trí trớ v.v...

cờ vua lợi ích phòng và chữa bệnh

Các bạn có thấy cờ vua có đáng để các bạn dành thời gian để cùng chơi với các con mình không?

0
Dương Sinh book - chuyên bán sách, thiết bị, khóa học cờ vua back to top